Người dân xã Tam Hiệp tháo chạy khỏi làng ô nhiễm

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thôn Mỹ Bình và Vĩnh Đại (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) phải sống trong cảnh bao vây của ống khói nhà máy, thuộc khu kinh tế mở Chu Lai. Hoạt động xả thải của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, hậu cần cảng Tam Hiệp rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

 

Thôn Mỹ Bình và Vĩnh Đại có tất cả 950 hộ với khoảng 2.800 nhân khẩu. Hằng ngày người dân ở đây đều sống trong cảnh ô nhiễm xung quanh từ ống khói, nước thải…của các nhà máy, cách khu dân cư chỉ khoảng 200 m.

Ông Nguyễn Đủ – Trưởng thôn Mỹ Bình, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: Hằng ngày khí thải ra ngoài môi trường rất nhiều. Nhà máy trộn su nóng thì độc hại, còn nhà máy sản xuất thức ăn, nước uống thì mùi khó chịu, người dân khó thở.

Không chỉ sống chung với ô nhiễm, số lượng người mắc bệnh ung thư tại đây cũng tăng đột biến. Qua kết quả kiểm tra, đánh giá tác động môi trường của cơ quan chức năng về tỷ lệ người chết vì ung thư trong làng là không đáng báo động. Nhưng chứng kiến nhiều cái chết quá đột ngột, 7 hộ dân tại thôn Mỹ Bình đã bỏ nhà đi nơi khác sinh sống.

Ông Lê Chí – Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đột biến và tăng làm cho tâm lý của người dân rất hoang mang. Về phía địa phương cũng có văn bản đề nghị các cơ quan kiểm tra nguyên nhân khiến tình trạng mắc bệnh ung thư đột biến như vậy. Nhưng kết quả các chỉ số đều nằm trong điều kiện cho phép.

Xem thêm:  LE Fê Cafétéria - Hội An

Đau thương vẫn còn hiện hữu trên gương mặt anh Nguyễn Như Trưởng tại thôn Mỹ Bình, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam khi cả mẹ vợ và cháu trai của anh đều qua đời liên tiếp. Cái chết vì căn bệnh ung thư bất thường của nhiều người ở đây, không chỉ là nỗi ám ảnh của riêng anh.

Về thôn Mỹ Bình và Vĩnh Đại những ngày này, nhiều ngôi nhà đóng cửa suốt ngày, thậm chí bỏ hoang là điều dễ dàng bắt gặp. Chính vì thế, nhiều lần người dân đã kiến nghị giải tỏa khu dân cư để đến nơi khác sinh sống nhưng không có giải pháp nào được đưa ra để giải thoát.

nguồn tin: http://www.antv.gov.vn/tin-tuc/xa-hoi/nguoi-dan-xa-tam-hiep-thao-chay-khoi-lang-o-nhiem-219715.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *