Khu công nghiệp Cơ khí Ô tô Chu Lai – Trường Hải

KCN Chu Lai – Trường Hải được quy hoạch nằm trên giao thông chính của quốc gia gồm hệ thống đường Quốc lộ 1A, đướng sắt Bắc – Nam, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Khu công nghiệp Chu Lai – Trường Hải hay khu phức hợp Chu Lai – Trường Hải là một trong những khu công nghiệp nằm trong khu kinh tế mở Chu Lai. Khu công nghiệp được đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ một cách bài bản, hiện đại để đáp ứng các ngành sản xuất tiên tiến.

Tên KCN: Khu công nghiệp Cơ khí Ô tô Chu Lai – Trường Hải

Quy mô: hơn 1.200 ha, gồm 4 phân khu: Khu công nghiệp Cơ khí & Ô tô (358ha). Khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp (45ha), Khu Cảng, logistics & phi thuế quan (142ha), Khu đô thị Cho Lai (329ha).

Địa chỉ: Xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Chủ đầu tư: CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TRƯỜNG HẢI (tiền thân là Công ty CP Ô tô Trường Hải) (THACO)

Thời gian hoạt động: 2003 – 2053

Ngành nghề thu hút: Sản xuất chế biến gỗ, phân bón, chế biến thủy sản và điện, pin năng lượng mặt trời, rượu bia nước giải khát.

Vị trí địa lý giao thông của Khu công nghiệp:

Khu công nghiệp Chu Lai- Trường Hải nằm trong khu vực có vị trí địa lý và hệ thống giao thông thuận lợi:

Đường bộ: KCN Chu Lai -Trường Hải được quy hoạch nằm trên trục giao thông chính của quốc gia gồm hệ thống đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. KCN cách Quốc lộ 1A 0.5km, cách đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi 1km, cách thành phố Đà Nẵng 80 km về phía nam và Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) 20 km về phía bắc.

Đường biển: KCN Chu Lai – Trường Hải cách cảng Chu Lai (cảng số 1 – bến cảng Tam Hiệp) 2.5km. Cảng Chu Lai thuộc hệ thống cảng biển quốc gia, có ưu điểm là cảng kín gió, thuận tiện cho tàu hàng ra vào cập bến. Đặc biệt, cảng có vị trí gần với các khu công nghiệp lớn của tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Cảng Chu Lai có công suất 3 triệu tấn/năm, cầu cảng dài 500m, độ sâu trước bến -9,5m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc 3 tàu có trọng tải 20.000 tấn. Bên cạnh các tuyến vận chuyển nội địa, cảng còn khai thác các tuyến vận chuyển quốc tế Chu Lai – Trung Quốc, Chu Lai – Hàn Quốc, Chu Lai – Nhật Bản và ngược lại.

Đường hàng không: KCN Chu Lai -Trường Hải cách sân bay Chu Lai 15 km. Đây là sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam, hiện đã có các đường bay Chu Lai – Hà Nội và Chu Lai – Tp.Hồ Chí Minh. Sân bay Chu Lai đang được đầu tư quy hoạch với mục tiêu đến năm 2030 là sân bay cấp 4F và sân bay quân sự cấp I, với công suất 5 triệu lượt hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Bên cạnh đó, KCN Chu Lai Trường Hải cách Trung tâm Hành chính tỉnh Quảng Nam 25km và cách các khu du lịch ở Quảng Nam từ 20 – 30 km.

Với vị trí địa lý thuận lợi, KCN THACO Chu Lai có nhiều lợi thế trong vận chuyển, lưu thông, xuất – nhập khẩu hàng hóa, dễ dàng kết nối với các khu kinh tế lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các trung tâm kinh tế của đất nước. KCN THACO Chu Lai hiện là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.